มะกอกโอลีฟเป็นพืชอาหารที่สำคัญและมีคุณค่าพืชหนึ่งในเขตเมดิเตอร์เรเนียนมาตั้งแต่อดีต
ส่วนต่างๆของมะกอกสามารถนำมาใช้ทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ
มากมาย เช่น ผล
เป็นส่วนสำคัญที่สุด
ใช้ประกอบอาหารและผลิตภัณฑ์น้ำมัน
ซึ่งน้ำมันมะกอกถือว่าเป็นน้ำมันที่ทางการแพทย์แนะนำให้บริโภคเพื่อสุขภาพที่ดี
เนื่องจากมีไขมันที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพสูงกว่าน้ำมันที่ผลิตจากพืชอื่นๆ
อีกทั้งยังสามารถนำน้ำมันมะกอกโอลีฟมาใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตสบู่และน้ำมันนวด
ส่วนใบมะกอกใช้ในการปรุงอาหารและใช้บำบัดรักษาทางการแพทย์
ในขณะที่ส่วนของกิ่งก้านและลำต้นนำมาใช้ทำผลิตภัณฑ์แกะสลักและเฟอร์นิเจอร์
จากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ได้พระราชทานพระราชปรารภกับ
นายแก้วขวัญ วัชโรทัย
เลขาธิการพระราชวังและผู้อำนวยการโครงการส่วนพระองค์
สวนจิตรลดา
ถึงเรื่องมะกอกโอลีฟมีคุณค่าและประโยชน์หลายๆด้าน
อีกทั้งมีพระราชกระแสกับหลายหน่วยงาน
เช่น
คณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ในการนี้เลขาธิการพระราชวัง
ได้มีบัญชาให้โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ
ศึกษาและดำเนินการทดลองปลูกมะกอกโอลีฟ
( OLIVE )
ในประเทศไทยในส่วนของโครงการส่วนพระองค์
|