ผลจากการศึกษานับครั้งไม่ถ้วน
ยืนยันได้ว่า
ความสัมพันธ์ระหว่างระดับ
DLD พลาสมา
กับภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือดนั้นเป็นไปในเชิงลบ
ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่าง
HDL
กับการมีชีวิตยืนยาวนั้นเป็นไปในเชิงบวก
การรักษาผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงนั้นจะต้องเริ่มต้นด้วยการลดการบริโภคไขมันอิ่มตัวให้ต่ำลง
การลดไขมันเหล่านี้จะช่วยลดพลาสมาคอเลสเตอรอลได้เป็นสองเท่า
โดยการเติมไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนในปริมาณที่เท่าๆกันลงไปด้วย
( Keys, Grande Covian et al.)
และถ้าใช้น้ำมันมะกอกแทน
ซึ่งมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในปริมาณสูงนั้น
ระดับคอเลสเตอรอลก็จะเท่าเทียมกับการลดปริมาณไขมันอิ่มตัวเช่นกัน
นอกจากนี้
ผลดีที่เกิดจากไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวนั้นมิได้จำกัดอยู่เพียงแค่การทดแทนไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนเท่านั้น
แต่ยังช่วยเพิ่ม HDL
คอเลสเตอรอล
ซึ่งมีผลในเชิงป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้อีกด้วย
จากการศึกษาเปรียบเทียบในผู้ชายจำนวน
10,000 คน
ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจนั้นพบว่า
เมื่อคนเหล่านี้มีพลาสมาคอเลสเตอรอลอยู่ในระดับที่เท่าๆกัน
ความเสี่ยงต่อการทวีความรุนแรงของโรคจะอยู่ในอัตราที่เท่าๆ
กันด้วย
ทั้งชายชาวอเมริกันและชาวฟินแลนด์
แต่สำหรับชายซึ่งเป็นชาวเมดิเตอร์เรเนียน
ที่มีการบริโภคน้ำมันมะกอกในเปอร์เซนต์สูงกว่าไขมันชนิดอื่นๆ
อยู่แล้วนั้น
ความเสี่ยงต่อโรคจะลดลงอย่างมาก
การบริโภคไขมันพืชซึ่งจัดอยู่ในจำพวกไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนมากจนเกินไปนั้น
จะก่อให้เกิดปฏิกิริยาเปอร์ออกไซด์ได้ง่าย
และอาจก่อให้เกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดตามมาได้
อีกทั้งยังอาจเป็นต้นเหตุของเยื่อบุโพรงอักเสบ
( endothelial lesions )
และความผิดปกติของการจับตัวของลิ่มเลือด
( platelet hyperaggregation)
จากข้อมูลที่กล่าวไว้ในหัวข้อนี้
น่าจะสรุปได้ว่าขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดนั้น
ก็คือลดการบริโภคไขมันสัตว์
(ทั้งในรูปที่มองเห็นและมองไม่เห็น)
และทดแทนด้วยน้ำมันมะกอกซึ่งมีปริมาณของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง
ขณะเดียวกันก็ยังมีสัดส่วนของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนที่สมดุล
อันเป็นสภาพที่เหมาะสมต่อการป้องกันโรค
โดยมีส่วนประกอบของอัลฟา-โทโคเฟอรอล
หรือโพลีฟินอลที่ทำหน้าที่ในการขจัดอนุมูลอิสระ
หลักโภชนาการที่กล่าวนี้
ได้รับการยืนยันจากการทดลองและงานวิจัยโรคระบาดแล้วว่า
จะสามารถป้องกันภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด
และช่วยควบคุมพลาสมาคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ
โดยไม่มีความเสี่ยงในเรื่องผลข้างเคียงแต่อย่างใด
|