สวนพฤกษศาสตร์คลองไผ่
             Klong Phai Botanical Garden   
 

Malvaceae
โพทะเล

ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Thespesia populnea (L.) Soland ex Corr.
วงศ์ :  Malvaceae
ชื่อสามัญ :  Portia Tree, Cork Tree, Tulip Tree, Rosewood of Seychelles, Coast Cotton Tree, Yellow Mallow Tree

ชื่ออื่น :  บากู (มลายู-นราธิวาส, ปัตตานี); ปอกะหมัดไพร (ราชบุรี); ปอมัดไซ (เพชรบุรี); โพทะเล (ภาคกลาง)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ลักษณะทั่วไป เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูง 10-15 เมตร เปลือกสีน้ำตาลอ่อนอมชมพู ขรุขระเป็นตุ่มเล็กๆ ตลอดลำต้น ใบ เป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ แผ่นใบรูปหัวใจ กว้าง 12 ซ.ม. ดอก ขนาดใหญ่ สีเหลือง ขนาด 6-10 ซ.ม. ออกตามง่ามใบ ผล ผลโตขนาดใหญ่ 4 ซ.ม. ผิวแข็ง เมล็ดเล็กยาวคล้ายเส้นไหม
         มักพบตามป่าชายเลน หรือตามชายฝั่งทะเลในที่ที่น้ำทะเลท่วมถึง และพบมากทางภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงใต้ การออกดอก ระหว่างเดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน เป็นผลระหว่างเดือนกรกฎาคม- เดือนสิงหาคม
ประโยชน์ :  เนื้อไม้ เหนียว แข็ง ทนทาน ไสกบตกแต่งง่าย ขัดชักเงาได้ดี ใช้ทำเครื่องเรือน กระดานพื้น ด้ามเครื่องมือ พายแจว ทำคิวบิลเลียด เปลือก ใช้ตอกหมันเรือ ทำเชือก และสายเบ็ด ประโยชน์ทางยา ใบ ใช้ทำผงยาใส่แผลเรื้อรัง และใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ ดอก ใช้ต้มกับน้ำนมหยาดหูรักษาอาการเจ็บหู เปลือก เป็นยาทำให้อาเจียน ส่วนเมือกที่ได้จากการนำเปลือกสดเอามาแช่น้ำ ใช้กษาโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร
ราก ใช้รักษาอาการไข้ เป็นยาระบาย และขับปัสสาวะ วิธีใช้ทางยา ใช้หยอดหู หูอักเสบ ใช้ดอกสด 2-3 ดอกต้มกับน้ำนมครึ่งถ้วยตวง ใช้
หยอดหูแก้เจ็บในหู ห้ามเลือด ใส่แผลสด ใช้ใบแห้ง 2-3 ใบบดให้เป็นผงละเอียด นำมาทาและพอกแผลสดจะทำให้ แผลหายเร็วขึ้น ข้อควรระวัง น้ำมันที่ได้จากเมล็ดถ้าเข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้