กะหล่ำปม
Brassica oleracea L.
var. gongylodes L.,
BRASSICACEAE (CRUCIFERAE)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
: ไม้ล้มลุกสองปี
ลำต้นส่วนที่อยู่ติดระดับดินพองออกเป็นรูปทรงกลมหรือกลมแป้น
เส้นผ่านศูนย์กลาง 5-10 ซม.
มีทั้งชนิดลำต้นสีเขียวและม่วง
ใบเดี่ยว
รูปรีหรือรูปไข่แกมรูปรี
ปลายแหลมถึงป้าน
ขอบหยักซี่ฟันหยาบๆ
โดยเฉพาะส่วนใกล้โคนใบมักเว้าลึกถึงเส้นกลางใบ
ก้านใบเล็กและยาว
แผ่นใบมีนวล
ถิ่นกำเนิด :
ภาคเหนือของทวีปยุโรป
การกระจายพันธุ์ :
-
การกระจายพันธุ์ในประเทศไทย
: -
สภาพนิเวศน์ :
ชอบอากาศเย็นอุณหภูมิระหว่าง
15-22 องศาเซลเซียส
เวลาออกดอก : -
เวลาออกผล : -
การขยายพันธุ์ :
เพาะเมล็ด
และย้ายกล้าปลูกในแปลง
ระยะปลูก 20 x 20-25 ซม.
พันธุ์เบามีอายุเก็บเกี่ยว
55-60 วัน พันธุ์หนัก 70-100 วัน
ความเกี่ยวข้องกับประเพณี
วัฒนธรรม ความเชื่อ ฯลฯ :
กะหล่ำเป็นพืชที่มนุษย์นำมาปลูกเพื่อบริโภคเป็นเวลานานกว่า
4,500 ปีมาแล้ว
และได้ปรับปรุงคัดเลือกสายพันธุ์ให้เหมาะสมต่อการบริโภคในลักษณะต่างๆ
กะหล่ำในปัจจุบันจึงมีลักษณะแตกต่างไปจากกะหล่ำป่า
(Wild Cabbage)
ซึ่งมีถิ่นเดิมอยู่ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป
สำหรับกะหล่ำปมได้นำมาปลูกในประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้
พันธุ์เบาเป็นพันธุ์ที่เหมาะสำหรับปลูกในประเทศไทย
เนื่องจากมีอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโต
อ้างอิง : 1)
ราชบัณฑิตยสถาน. 2538. อนุกรมวิธานพืช
อักษร ก. กรุงเทพมหานคร:
เพื่อนพิมพ์.