เกาลัด


ชื่อพื้นเมือง : เกาลัด (กรุงเทพมหานคร), เท็งท้อ (จีน), หงอนไก่ใบใหญ่ (ภาคใต้)


ชื่อวิทยาศาสตร์ : Sterculia monosperma Vent.


ชื่อวงศ์ : STERCULIACEAE


ชื่อสามัญ : -


ลักษณะ : ไม้ต้น สูง 4-30 ม. เรือนยอดเป็นพุ่มโปร่ง เปลือกเรียบหรืออาจแตกเป็นร่องเล็กๆ ไปตามยาว ใบเดี่ยว เรียงเวียนกันบริเวณใกล้ๆ ปลายกิ่ง รูปรีถึงรูปขอบขนาน โคนมนหรือหยักเว้าเล็กน้อย ปลายมนสอบแคบกว่าทางโคนใบ ขอบเรียบหรือเป็นคลื่นเล็กน้อย แผ่นใบหนา เกลี้ยง ช่อดอกแบบช่อแยกแขนง ออกตามปลายกิ่งและเหนือรอยแผลใบใกล้ปลายกิ่ง ห้อยลง มีช่อแขนงมาก ดอกเล็ก สีชมพูอมเขียว กลิ่นหอมอ่อนๆ ผลออกรวมกันเป็นกลุ่ม แต่ละกลุ่มย่อยมักมี 2 ผล ผลสีแดงหรือสีแสด รูปมนหรือค่อนข้างกลม เปลือกแข็ง มีขนนุ่มคล้ายกำมะหยี่ ปลายผลมักเป็นจะงอยโค้งเล็กน้อย ผลแก่จะแตกออกตามรอยประสานด้านข้าง เมล็ดสีน้ำตาล แต่ละผลมี 1-2 เมล็ด


ประโยชน์ : ปลูกเพื่อกินเมล็ดแต่รสชาติไม่อร่อยเหมือนเมล็ดเกาลัดจีน (Castanea mollissima Blume) และปลูกเป็นไม้ประดับตามสวน


โทษ : -


ข้อมูลเพิ่มเติม