โกโก้
ชื่อพื้นเมือง
: โกโก้ โคโค่ (ภาคกลาง)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Theobroma
cacao L.
ชื่อวงศ์ : STERCULIACEAE
ชื่อสามัญ : Cocoa Tree
ลักษณะ : ไม้ต้นขนาดเล็ก
สูง 3-8 ม. ใบเดี่ยว
เรียงสลับหรือเวียนรอบ
รูปรี
รูปไข่แกมรูปขอบขนาน
หรือรูปไข่กลับ
ปลายแหลม โคนมนหรือสอบ
ขอบเป็นคลื่นเล็กน้อย
โคนใบป่องทั้ง 2 ข้าง ดอกเล็ก
ออกเป็นกลุ่มตามลำต้นหรือกิ่งใหญ่ๆ
ตรงที่ใบร่วงไป
กลีบเลี้ยง 5 กลีบ
สีขาวหรือขาวประชมพู
กลีบดอก 5 กลีบ
เรียงสลับกับกลีบเลี้ยง
สีขาวอมเหลืองหรือขาวอมชมพู
เกสรเพศผู้ 10 อัน
โคนก้านชูอับเรณูติดกันเป็นหลอดสั้นๆ
ยอดเกสรเพศเมียแยกเป็น 5
แฉก ผลรูปไข่แกมรูปขอบขนานหรือรูปรี
ผิวแข็งขรุขระเป็นร่อง
10 ร่อง สีเหลือง ม่วง
หรือแดง มี 20-60 เมล็ด
เรียงเป็นแถว 5 แถว
ยาวตามแกนกลางของผล เมล็ดสีน้ำตาล
รูปรี
มีเยื่อหุ้มเมล็ดบางๆ
รสหวาน
ประโยชน์ :
ใช้เป็นอาหารและเป็นสารแต่งกลิ่นและรสของอาหาร
ยา
และเครื่องดื่มหลายชนิด
ส่วน Cocoa Butter ใช้ทำสบู่
เครื่องสำอาง
และใช้เป็นตัวยาพื้นของยาเหน็บ
ขี้ผึ้ง แอลคาลอยด์ theobromine
มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ
กระตุ้นหัวใจ
ขยายหลอดเลือด
และคลายกล้ามเนื้อเรียบ
ดังนั้นจึงใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้
ในฟิลิปปินส์ใช้น้ำต้มจากรากเป็นยาขับระดู
โทษ : -