ส้มป่อย

ชื่อวิทยาศาสตร์ Acacia concinna  (Willd ) DC.
วงศ์ :  Leguminosae
ชื่อสามัญ :  -
ชื่ออื่น :   ส้มป่อย (เหนือ) ส้มขอน (ฉาน-แฉ่ฮ่องสอน)

 

ลีกษณะ :  ไม้พุ่มรอเลื้อยมีหนามตามลำต้น กิ่ง ก้านและใบ ใบ ประกอบแบบขนนกสองชั้น เรียงสลับ ยาว 7-20 ซม. ใบ ย่อยรูปขอบขนาน ขนาดเล็ก ดอก ช่อ ออกที่ซอกใบ เป็นช่อกลม กลีบดอกเป็นหลอด สีนวล ผล เป็นฝัก สีน้ำตาลดำ ผิวย่นขรุขระ ขอบมักเป็นคลื่น
ประโยชน์
:
ย้อมเส้นไหมในน้ำสีที่สกัดโดยการต้มเปลือกชั้นในของลำต้นหรือเปลือกสดต้นกับสารละลายกรดน้ำส้ม 3 เปอร์เซนต์ แล้วเติมสารส้มหรือจุนสี 5 เปอร์เซนต์ ผสมในขณะย้อมสี เส้นไหมที่ย้อมได้มีสีเหลืองหรือน้ำตาลอมเขียว  ในทางสมุนไพร ฝักมีสารออกฤทธิ์กลุ่มซาโปนินสูงถึง 20.8% ได้แก่ acacinins A, B, C, D และ E ซึ่งถ้าตีกับน้ำจะเกิดฟองที่คงทนมาก ใช้สระผมแก้รังแค ต้มน้ำอาบหลังคลอด หรือชุบสำลีปิดแผลโรคผิวหนัง ฝักกินเป็นยาขับเสมหะ แก้น้ำลายเหนียว


ข้อมูลไม้ย้อมสี : จากหนังสือ100 ปีหม่อนไหม สายใยแผ่นดิน กรมวิชาการเกษตร, 2547