วัชพืช

 

 

ย้อนกลับ


 

กระสัง

ชื่อวิทยาศาสตร์
:
Peperomia pellucida  ( L.) Humb; Bonpl & Kunth
วงศ์ : Piperaceae
ชื่อสามัญ : -
ชื่ออื่น ชากรูด (ภาคใต้) ตาฉี่โพ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ผักกระสัง (ภาคกลาง) ผักกูด (เพชรบุรี) ผักราชวงศ์ (แม่ฮ่องสอน) ผักสังเขา (สุราษฎร์ธานี) ผักฮากกล้วย (ภาคเหนือ)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : พืชล้มลุก ต้นมีขนาดเล็กสูงประมาณ 10-20 ซม. ลำต้นและใบมีสีเขียวใส ลำต้นเปราะหักง่าย ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกจากลำต้นในลักษณะตรงข้าม ใบเป็นรูปหัวใจ ขอบใบเรียบ แผ่นใบหนาเป็นคลื่นเล็กน้อย ดอก ออกเป็นช่อ ตามปลายยอด ช่อดอกมีสีเขียวอ่อนหรือสีครีม
          พบขึ้นทั่วทุกภาคของประเทศไทย ในแปลงผัก ในสวนและตามสนามหญ้า บริเวณบ้าน ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด
ประโยชน์ :  ใช้ผัดหรือนึ่งเป็นอาหารได้