.........................................................................................................................................
ย้อนกลับ ชื่อวิทยาศาสตร์ Cymbopogon  nardus   (L.) Rendle
วงศ์ :   Gramineae
ชื่อสามัญ : Citronella Grass
ชื่ออื่น : หัวจังไคร้ไทย ไคล หัวขิงไคร จะไคร้มะขูด ตะไคร้มะขูด ตะไคร้แดง

 

ลักษณะ :  ตะไคร้หอมมีลักษณะส่วนใหญ่คล้ายกับตะไคร้ ต่างกันที่กลิ่น กาบใบและแผ่นใบ กาบใบของตะไคร้หอมมีสีเขียวปนม่วงแดง แผ่นใบกว้าง ยาวและนิ่มกว่าเล็กน้อย ทำให้ปลายห้อยลงปรกดินกว่า ดอกช่อ สีน้ำตาลแดง แทงออกจากกลางต้น ผลเป็นผลแห้ง ไม่แตก
ประโยชน์ด้านกำจัดแมลง : ป้องกันและกำจัดศัตรูพืช อาทิ  แมลง แมลงสาบ หนอนกระทู้ หนอนใยผัก ไล่ยุง
การนำไปใช้: ภายในหัวตระไคร้หอมจะมีสารพวก Verbena oil, lemon oil, indian molissa oil ซึ่งมีฤทธิ์ในการขับไล่แมลง ยุง และแมลงสาบ รวมทั้งยังกำจัดหนอนกระทู้ และหนอนใยผัก ได้อีกด้วย
วิธีใช้ : นำเหง้าและใบตะไคร้หอม มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วบดให้ละเอียดประมาณ 5 ขีด นำมาผสมน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 1 วัน จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ ผสมสารจับใบเช่น สบู่หรือแชมพู ฉีดพ่นกำจัดหนอน
 ตะไคร้หอมได้ถูกนำมาใช้ไล่แมลง อย่างแพร่หลายนานมาแล้ว โดยละลายน้ำมันตะไคร้หอม 7 ส่วน ผสมในแอลกอฮอล์ (70%) 93 ส่วน ฉีดพ่นหรือตำใบสดหมักในแอลกอฮอล์ใน อัตราส่วน 1:1 ทาตรงขอบประตู ที่ปิดเปิดเสมอ หรือชุบสำลีแขวนเอาไว้หน้าประตูเข้าออก หรือใช้ใบตะไคร้หอม มัดแล้วทุบให้ช้ำวางใว้ตามมุมห้องหรือใต้เตียง ปัจจุบันมีการนำตะไคร้หอมมาผลิตเป็นโลชั่นกันยุง  ในส่วนขององค์การเภสัชกรรมได้มอบทุนให้แก่ รศ.ดร. พิมลพรรณ พิทยานุกูล วิจัยและพัฒนาตำรับยาทากันยุงน้ำมันตะไคร้หอม โดยใช้ ความเข้มข้น 6% สามารถป้องกันยุงกัด ได้นาน 4-5 ชั่วโมง โลชั่นกันยุงนี้เป็นการนำ สมุมไพรมาพัฒนาเป็นตำรับป้องกันยุง ที่มีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ช่วยลด มลภาวะในอากาศ และยังช่วยลด การนำเข้าสารเคมีจากต่างประเทศ
สารสำคัญ: น้ำมันหอมระเหยประกอบด้วย d-citronellal และ geraniol ซึ่งมีคุณสมบัติแต่งกลิ่นน้ำหอม และใช้ไล่แมลง
Components Identified: 1) limonene (3.0%); 2) linalool (0.8%); 3) citronellal (35.3%); 4) citronellol (12.0%); 5) geraniol (24.9%); 6) citronellyl acetate (4.3%); 7) geranyl acetate (6.3%)

อ้างอิง : http://www.ics.trieste.it/EssentialOils/EssentialOil.aspx?ID=25