ลักษณะ
:
ไม้ยืนต้น สูง
5-10
เมตร ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม
รูปวงรีหรือรูปใบหอก กว้าง 2.5-4 ซม.
ยาว 6-10 ซม.
ขอบเป็นคลื่น ใบอ่อนสีแดงหรือน้ำตาลแดง
เนื้อใบบางค่อนข้างเหนียว ผิวมัน ดอกช่อ ออกที่ซอกใบ
กลีบดอกสีขาวและร่วงง่าย กลีบเลี้ยงและฐานดอกสีแดงหนาแข็ง ผลเป็นผลสด
รูปไข่
ประโยชน์ทางสมุนไพร :
ตำรายาไทย ใช้ดอกตูมแห้งแก้ปวดฟัน โดยใช้ดอกแช่เหล้าเอาสำลีชุบอุดรูฟัน
และใช้ขนาด
5-8 ดอก ชงน้ำเดือด
ดื่มเฉพาะส่วนน้ำหรือใช้เคี้ยวแก้ท้องเสีย ขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ
นอกจากนี้ใช้ผสมในยาอมบ้วนปากดับกลิ่นปาก
พบว่าในน้ำมันหอมรเหยที่กลั่นจากดอกมีสาร eugenol
ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่
จึงใช้แก้ปวดฟัน และมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้
ทำให้เกิดอาการปวดท้องลดลง ช่วยขับน้ำดี
ลดอาการจุกเสียดที่เกิดจากการย่อยไม่สมบูรณ์
และสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียหลายชนิดเช่น เชื้อโรคไทฟอยด์
บิดชนิดไม่มีตัว เชื้อหนองเป็นต้น
นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้มีการหลั่งเมือก
และลดการเป็นกรดในกระเพาะอาหารด้วย
|