ชื่อวิทยาศาสตร์ : rvingia malayana  Oliv. ex A.W. Benn.

 

วงศ์ : Irvingiaceae

 

ชื่อสามัญ : -

 

ชื่ออื่น : จะบก  ตระบก  หมากบก  มื่น  มะลื่น  หมักลื่น

 

ลักษณะ : ไม้ต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่สูง 10 – 30 เมตร ผลัดใบ เปลือกสีเทาอ่อนปนน้ำตาล ค่อนข้างเรียบบางทีแตกเป็นสะเก็ด เรือนยอดเป็นพุ่มแน่นทึบใบ เดี่ยวเรียงสลับ แผ่นใบรูปมนแกมรูปขอบขนานถึงรูปใบหอก กว้าง 2 – 9 เซนติเมตรยาว 8 – 20 เซนติเมตรผิวใบเกลี้ยง โคนใบมน ปลายใบทู่ถึงแหลม ดอกเล็ก สีขาวปนเขียวอ่อน ผลกลมรี เมื่อสุกสีเหลืออมเขียว เมล็ดแข็ง เนื้อในมีรสมัน

 

นิเวศวิทยา : ขึ้นตามป่าเบญจพรรณ แล้งและป่าดิบแล้งทั่วไป สูงจากระดับน้ำทะเล 150 – 300 เมตร

 

การขยายพันธุ์ : โดยเมล็ด

 

ประโยชน์ : เนื้อไม้ใช้เผาถ่านได้ถ่านดีให้ความร้อนสูง เนื้อไม้เสี้ยนตรงแข็งมากไม่ทนในที่แจ้ง ใช้ทำอาหาร สบู่เทียนไข ผลสุก เป็นอาหารพวกเก้ง กวางและนก