ข้าวแดงเมืองจีน อั้งคั่ก

ชื่อวิทยาศาสตร์  Oryza sativa  L.
วงศ์ :   Gramineae
ชื่อสามัญ :  red rice
ชื่ออื่น :
 ข้าวแดง , ang kak , red koji  Beni-koju, Hong Qu, Hung-chu, Monascus, Red Leaven

ลักษณะทั่วไป :  เป็นพืชล้มลุกเขตร้อน ชอบขึ้นในที่ดินเหนียวมีน้ำท่วมขัง มีบางพันธุ์ที่สามารถขึ้นได้ในที่ดอนเรียกว่า "ข้าวไร่" ข้าวมีลำต้นกลวงและแตกเป็นข้อเจริญเติบโตแบบแตกกอ ใบยาวเรียวสากคายเหมือนใบตะไคร้หรือใบหญ้าคา ดอกออกเป็นช่อดอกรวมที่ปลายยอด เรียกว่า "รวงข้าว" ผลหรือเมล็ดเมื่อยังอ่อนจะมีสีเขียว เมื่อแก่จะมีสีเหลืองทอง
ประโยชน์ :  ข้าวเป็นอาหารหลักของชาวตะวันออก นอกจากนี้แล้วส่วนต่าง ๆ ของต้นข้าวและข้าวที่แปรสภาพในรูปต่าง ๆ ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรรักษาโรคอีกด้วย ข้าวแดงเมืองจีน ซึ่งรู้จักกันในชื่อพื้นเมือง อั้งคั่ก เป็นข้าวพันธุ์หนึ่งที่นิยมปลูกในประเทศจีน มีการผลิตออกมาในรูป red yeast rice ใช้ในการประกอบอหารและสมุนไพรรักษาโรค ไทยเรานำข้าวแดงเมืองจีนหรืออั้งคั่กมาเป็นสีผสมอาหารเพื่อให้สีแดง เช่น เต้าหู้ยี้ หมูแดง เนื้อแดง  และใช้ย้อมอาหารอื่นๆ ให้เป็นสีแดง