ผักกาดแดง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Beta vulgaris  L.
วงศ์ :  
Chenopodiaceae
ชื่อสามัญ :  Chard, Beetroot, Sugarbeet, Mangel-wurzel
ชื่ออื่น :
 ผักกาดฝรั่ง

 

ลักษณะทั่วไป  ต้น อยู่ใต้ดิน รากอวบน้ำ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 4-5 ซม. ใบ เป็นใบเดี่ยวเรียงตัวสลับ ก้านยาว ใบรูปหัวใจรี ดอก เป็นดอกเดี่ยว ออกเป็นช่อ มีสีเขียวอ่อนขนาดเล็ก ผล มีขนาดเล็ก
ประโยชน์ :   บีทรูท เป็นพืชที่หัวอยู่ใต้ดิน มีสีแดงฉ่ำ จึงใช้เป็นสีธรรมชาติผสมอาหารได้อย่างปลอดภัย นิยมนำมาดองน้ำส้มสายชูผัดกับเนื้อ แกะสลักตบแต่งอาหาร ให้มีสีสันน่ารับประทาน และสามารถทำเป็นเครื่องดื่มขึ้นโต๊ะได้อย่างดีอีกด้วย เพราะให้น้ำสีแดงสด รสชาติเยี่ยม เปี่ยมสรรพคุณ และที่สำคัญปรุงดื่มได้เอง  คุณค่าทางโภชนาการ  น้ำบีทรูทมีวิตามินซี และวิตามินเอสูง นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี1 บี2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ไม่เพียงดื่มได้อร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาด้วย เพราะน้ำบีทรูทช่วยขับปัสสาวะ ลดอาการบวม บำรุงตับ เป็นยาระบาย เจริญอาหาร แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ และแก้อาการไอ