ขมิ้นอ้อย

ชื่อวิทยาศาสตร์
 
Curcuma zedoaria  (Berg) Roscoe
วงศ์ :  Zingiberaceae
ชื่อสามัญ :  Zedoary
ชื่ออื่น :  ขมิ้นขึ้น (เหนือ) ะเมียด (เขมร) แฮ้วดำ (เชียงใหม่)

 

ลักษณะทั่วไป : ขมิ้นอ้อยมีลักษณะโดยทั่วไปคล้ายขมิ้นชันมาก แต่ต้นสูงกว่า ขนาดเหง้าและใบใหญ่กว่า เหง้ามักโผล่ขึ้นมาเหนือดินเล็กน้อยและมีเนื้อในสีเหลือง กลีบดอกสีนวล ใบประดับที่อยู่ส่วนล่างของช่อมีสีเขียวปลายแกมชมพู ที่อยู่ส่วนบนรูปใบหอก สีแดงเข้ม
ประโยชน์
:  ด้านสมุนไพร ตำรายาไทยใช้เหง้าแก้ท้องร่วง อาเจียน แก้ไข้ ผสมในยาระบายเพื่อให้มีฤทธิ์ระบายน้อยลง สมานแผล เหง้าให้สีเหลืองใช้เป็นสีแต่งอาหารให้สีเหลืองดอกบวบ ใช้กับขนมเบื้องและอื่นๆ