แครอท

ชื่อวิทยาศาสตร์
Daucus carota  L. subsp. sativus Thell.
วงศ์ :  Umbelliferae
ชื่อสามัญ :  Carrot
ชื่ออื่น : ผักกาดแดง (กลาง) ผักกาดเหลือง (ลำปาง) ผักชีแดง ผักชีหัว ผักชีหัวแดง (กรุงเทพฯ)

 

ลักษณะทั่วไป :  เป็นพรรณไม้ล้มลุกมีอายุนานประมาณ 1-2 ปี  ใบมีลักษณะเป็นฝอย ดอกแตกเป็นชั้นคล้ายร่ม ชั้นนอกสีชมพู ตรงกลางสีม่วงแดง
ประโยชน์
:
แครอทให้เหลืองส้ม ทางโภชนาการ หัว มีสารเบต้า-แคโรทีนสูง มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ธาตุแคลเซียม มีฟอส ฟอรัส เหล็ก มีวิตามินเอ บี 1 บี 2 และ วิตามินซี ในทางยา หัว มีปริมาณของเกลือโปตัสเซียมสุง ซึ่งทำให้มีฤทธิ์ทางขับปัสสาวะ มีน้ำมันหอมระเหย มีฤทธิ์ในทางขับ พยาธิใส้เดือน