แมงลัก
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ocimum
basilicum L.f. var. citratum Back.
วงศ์ : Labiatae
ชื่อสามัญ : Hairy
Basil
ชื่ออื่น : ก้อมก้อขาว
มังลัก
ลักษณะ
:
แมงลักมีลักษณะทรงต้น ใบ ดอก
และผลคล้ายโหระพา ต่างกันที่กลิ่น ใบสีเขียวอ่อนกว่า
กลีบดอกสีขาวและใบประดับสีเขียว
ประโยชน์ทางสมุนไพร :
ตำรายาไทยมักเรียกผลแมงลักว่าเม็ดแมงลัก ใช้เป็นยาระบายชนิดเพิ่มกาก
เพราะเปลือกผลมีสารเมือกซึ่งสามารถพองตัวในน้ำได้
45
เท่า เหมาะสำหรับ ผู้ที่ไม่ชอบกินอาหารที่มีกากเช่น ผัก ผลไม้ ใช้ผลแมงลัก
1-2 ช้อนชา แช่น้ำ 1
แก้ว จนพองตัวเต็มที่ กินก่อนนอน
ถ้าผลแมงลักพองตัวไม่เต็มที่จะทำให้ท้องอืดและอุจจาระแข็ง
จากการทดลองพบว่าแมงลักทำให้จำนวนครั้งในการถ่ายและปริมาณอุจจาระเพิ่มขึ้น
รวมทั้งทำให้อุจจาระอ่อนตัวกว่าปกติ นอกจากนี้ใบและต้นสดมีฤทธิ์ขับลม
เนื่องจากมีน้ำมันหอมระเหย
|