ตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน

ตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ตามที่ได้เลือกสรรมานี้  ล้วนมีน้ำมันมะอก หรือผลมะกอกเป็นส่วนประกอบสำคัญ
( วิธีชั่งตวงแบบอเมริกันอยู่ด้านซ้าย ส่วนแบบเมตริกจะอยู่ด้านขวา)

ฝรั่งเศส

โมร็อกโก

สเปน

กรีซ

แอลจีเรีย




สำหรับ 6 ที่


      Tapenade
( ฝรั่งเศส )

 

10   1/2   ออนซ์ มะกอกดำ 300 กรัม
3     1/2   ออนซ์ ปลาแอนโชวี่ในน้ำมัน (กระป๋อง) 100 กรัม
3     1/2   ออนซ์ ปลาทูน่าในน้ำมัน (กระป๋อง) 100 กรัม
1     3/4   ออนซ์ ยอดดอกคาเบอร์ (Capers) 50 กรัม
1             กลีบ กระเทียมฝรั่ง 1 กลีบ
14          ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 200 มล.

 

           นำลูกมะกอกดำทั้งหมดที่คว้านเมล็ดออกเรียบร้อยแล้ว มาตำด้วยครกหรือบดด้วยเครื่องปั่นก็ได้  เมื่อเนื้อมะกอกเกือบละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ให้นำมาบดหรือปั่นรวมอีกครั้งกับปลาแอนโชวี่และปลาทูน่าที่รินน้ำมันออกแล้ว พร้อมทั้งยอดดอกสคาเปอร์และกระเทียมฝรั่ง  ส่วนผสมทั้งหมดเมื่อบดได้ที่แล้วก็ค่อยๆ คลุกเคล้ารวมกับน้ำมันมะกอก จนกระทั่งรวมตัวกันเป็นเนื้อเดียว
          Tapenade จานอร่อยก็พร้อมเสิร์ฟ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย พร้อมกับคานาเป้ หรือขนมปังชิ้นบางที่ทำจากแป้งเต็มรูป (มิได้ขัดขาว)