ตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน

ตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ตามที่ได้เลือกสรรมานี้  ล้วนมีน้ำมันมะอก หรือผลมะกอกเป็นส่วนประกอบสำคัญ
( วิธีชั่งตวงแบบอเมริกันอยู่ด้านซ้าย ส่วนแบบเมตริกจะอยู่ด้านขวา)

ฝรั่งเศส

โมร็อกโก

สเปน

กรีซ

แอลจีเรีย


สำหรับ 6 ที่


         Meslalla
( โมร็อกโก )

 

14           ออนซ์ มะกอกคว้านเมล็ด 400 กรัม
2             หัว แครอท 2 ลูก
1             ช้อนชา ผงพริกหยวก 1 ช้อนชา
1             เหยาะ พริกป่น 1 เหยาะ
1/2       ช้อนชา คัมมิน ( Cumin) 1/2 ช้อนชา
1             กลีบ กระเทียมฝรั่ง สับละเอียด 1 กลีบ
2             ช้อนชา น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
1             ต้น ผักชีฝรั่ง สับละเอียด 1 ต้น
  เกลือ    

         
           นำมะกอกที่ล้างและผึ่งแห้งดีแล้ว มาปรุงด้วยส่วนผสมทั้งหมดตามสัดส่วนที่ให้ไว้นี้ และทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง ก่อนที่จะนำมาเสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย