ตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน
ตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ตามที่ได้เลือกสรรมานี้ ล้วนมีน้ำมันมะอก หรือผลมะกอกเป็นส่วนประกอบสำคัญ ( วิธีชั่งตวงแบบอเมริกันอยู่ด้านซ้าย ส่วนแบบเมตริกจะอยู่ด้านขวา)
ฝรั่งเศส
โมร็อกโก
สเปน
กรีซ
แอลจีเรีย
สำหรับ 6 ที่
Meslalla ( โมร็อกโก )
นำมะกอกที่ล้างและผึ่งแห้งดีแล้ว มาปรุงด้วยส่วนผสมทั้งหมดตามสัดส่วนที่ให้ไว้นี้ และทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง ก่อนที่จะนำมาเสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย