ตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน
ตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ตามที่ได้เลือกสรรมานี้ ล้วนมีน้ำมันมะอก หรือผลมะกอกเป็นส่วนประกอบสำคัญ ( วิธีชั่งตวงแบบอเมริกันอยู่ด้านซ้าย ส่วนแบบเมตริกจะอยู่ด้านขวา)
ฝรั่งเศส
โมร็อกโก
สเปน
กรีซ
แอลจีเรีย
สำหรับ 4-6 ที่
Seafood stew ( สเปน )
ล้างหอยทั้ง 2 ชนิด ใส่พร้อมน้ำ 1/2 ถ้วย ลงในกระทะก้นแบน (saucepan) ตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นก็แยกเอาเนื้อหอยออกจากเปลือก แล้วเก็บน้ำที่ต้มเป็นน้ำสต๊อก
ล้างปลาหมึกและเนื้อปลา หั่นเป็นชิ้นๆ เอากระดูกและหนังปลาไปต้มรวมกับน้ำสต๊อกจากการต้มหอย เสร็จแล้วนำไปกรองแยกไว้ เทน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะในกระทะ เจียวกับหอมหัวใหญ่และกระเทียมสับ ปอกเปลือกมะเขือเทศ คัดเอาเมล็ดออก สับละเอียด เติมน้ำมันลงไป เติมใบกระวาน แล้วปิดฝา ปล่อยให้ความร้อนระอุอยู่ภายใน
เอาปลาหมึกคลุกแป้ง ทอดในน้ำมันมะกอกส่วนที่เหลือ เติมเนื้อปลา กุ้ง และหอย ปรุงรสชาติให้ได้ที่ รินไวน์ขาวลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน 5 นาที
ใส่ปลาลงในกระทะ รวมกับมะเขือเทศ เติมน้ำสต๊อกซึ่งขณะนี้งวดลงเหลือ 2/3 ถ้วย(150 มล.) ใช้ความร้อนปานกลาง เคี่ยวต่ออีก 15 นาที