ตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน

ตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ตามที่ได้เลือกสรรมานี้  ล้วนมีน้ำมันมะอก หรือผลมะกอกเป็นส่วนประกอบสำคัญ
( วิธีชั่งตวงแบบอเมริกันอยู่ด้านซ้าย ส่วนแบบเมตริกจะอยู่ด้านขวา)

ฝรั่งเศส

โมร็อกโก

สเปน

กรีซ

แอลจีเรีย



สำหรับ 4-6 ที่


         Seafood stew
( สเปน )

       
1       ปอนด์ หอยมัสเสลล์ ( Mussels) 500 กรัม
1       ปอนด์ หอยกาบ (clams) 500 กรัม
2       ปอนด์ ปลาหมึก 1 ก.ก.
1/2    ปอนด์ เนื้อปลา (Monkfish) 250 กรัม
1/2    ปอนด์ เนื้อปลา ( Hake) 250 กรัม
6        ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 6 ช้อนโต๊ะ
2        หัว (เล็ก) หอมหัวใหญ่ 2 หัว (เล็ก)
2        กลีบ กระเทียมฝรั่ง 2 กลีบ
1        ปอนด์ มะเขือเทศ 500 กรัม
2        ใบ ใบกระวาน 2 ใบ
1        ปอนด์ กุ้งทะเลใหญ่ 500 กรัม
1        แก้ว ไวน์ขาว 1 แก้ว
  เกลือ    
       
  • ล้างหอยทั้ง 2 ชนิด ใส่พร้อมน้ำ 1/2 ถ้วย ลงในกระทะก้นแบน (saucepan) ตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นก็แยกเอาเนื้อหอยออกจากเปลือก แล้วเก็บน้ำที่ต้มเป็นน้ำสต๊อก

  • ล้างปลาหมึกและเนื้อปลา หั่นเป็นชิ้นๆ เอากระดูกและหนังปลาไปต้มรวมกับน้ำสต๊อกจากการต้มหอย เสร็จแล้วนำไปกรองแยกไว้ เทน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะในกระทะ เจียวกับหอมหัวใหญ่และกระเทียมสับ ปอกเปลือกมะเขือเทศ คัดเอาเมล็ดออก สับละเอียด เติมน้ำมันลงไป เติมใบกระวาน แล้วปิดฝา ปล่อยให้ความร้อนระอุอยู่ภายใน

  • เอาปลาหมึกคลุกแป้ง ทอดในน้ำมันมะกอกส่วนที่เหลือ เติมเนื้อปลา กุ้ง และหอย ปรุงรสชาติให้ได้ที่ รินไวน์ขาวลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน 5 นาที

  • ใส่ปลาลงในกระทะ รวมกับมะเขือเทศ เติมน้ำสต๊อกซึ่งขณะนี้งวดลงเหลือ 2/3 ถ้วย(150 มล.) ใช้ความร้อนปานกลาง เคี่ยวต่ออีก 15 นาที