ตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน

ตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ตามที่ได้เลือกสรรมานี้  ล้วนมีน้ำมันมะอก หรือผลมะกอกเป็นส่วนประกอบสำคัญ
( วิธีชั่งตวงแบบอเมริกันอยู่ด้านซ้าย ส่วนแบบเมตริกจะอยู่ด้านขวา)

ฝรั่งเศส

โมร็อกโก

สเปน

กรีซ

แอลจีเรีย



สำหรับ 6 ที่

 


          Chorba frik ( แอลจีเรีย )

       
10        ออนซ์ เนื้อลูกแกะ 300 กรัม
1          หัว หอมหัวใหญ่ 1 หัว
1          ต้นเล็ก ผักชี 1 ต้นเล็ก
1          ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา
1/4     ช้อนชา พริกไทยดำบด 1/4 ช้อนชา
3          ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
2          ควอร์ท น้ำ 2 ลิตร
1/3     ถ้วย ถั่วเขียว(แช่น้ำก่อน 1 คืน) 100 กรัม
1          ช้อนชา ผงพริกหยวก 1 ช้อนชา
1 1/4   ถ้วย เมล็ดอ่อนข้าวสาลี 200 กรัม
1          ช้อนชา กระเทาะเปลือกแล้วคั่ว(burghul) 1 ช้อนชา
  สะระแหน่ตากแห้ง    
1          ลูก ลูกมะนาว 1 ลูก
       
  • หั่นเนื้อลูกแกะออกเป็นชิ้นๆ แล้วใส่ลงในชามแคสซะโรลใบใหญ่ ลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ บดละเอียดใส่ลงไปพร้อมกับผักชี เกลือ พริกไทยดำและน้ำมันมะกอก ผัดให้เข้ากัน ค่อยๆ เติมน้ำให้ครบแก้ว ใช้เวลาผัด 10 นาที

  • เติมถั่วเขียว ผงพริกหยวก พร้อมน้ำ 2 ลิตร ปิดฝาแล้วต้มด้วยความร้อนต่ำ 40 นาที

  • โรยเมล็ดอ่อนข้าวสาลี และต้มต่ออีก 10 นาที บดสะระแหน่แห้งให้ละเอียดใช้โรยหน้าซุป เสิร์ฟพร้อมร่วมกับน้ำมะนาว