ตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน

ตำรับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ตามที่ได้เลือกสรรมานี้  ล้วนมีน้ำมันมะอก หรือผลมะกอกเป็นส่วนประกอบสำคัญ
( วิธีชั่งตวงแบบอเมริกันอยู่ด้านซ้าย ส่วนแบบเมตริกจะอยู่ด้านขวา)

ฝรั่งเศส

โมร็อกโก

สเปน

กรีซ

แอลจีเรีย


สำหรับ  6 ที่


            Moussaka ( กรีซ )

 

3 ปอนด์ มะเขือม่วง 1.5 กก.
1 หัว หอมหัวใหญ่ 1 หัว
1 3/4 ปอนด์ เนื้อลูกแกะ สับละเอียด 800 กรัม
1 ถ้วย น้ำมันมะกอก 250 มล.
1 2/3 ปอนด์ มะเขือเทศ ปอกเปลือกหันเป็นชิ้น 700 กรัม
2 ช้อนโต๊ะ ขนมปังป่น 2 ช้อนโต๊ะ
2 ฟอง ไข่ แยกไข่ขาวไข่แดง 2 ฟอง
1/2 ถ้วย แป้ง (ไม่ต้องร่อน) 80 กรัม
3 ถ้วย น้ำนม 750 มล.
3/4 ถ้วย เนยขูดแข็ง 100 กรัม
    เกลือและพริกไทยดำ    
    ต้นเฮิร์บ (Herbs)    
    อบเชยบด    
         
  • ปอกเปลือกมะเขือเทศ แล้วหั่นเป็นแผ่นบางๆ โรยเกลือและปล่อยทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

  • ทอดเนื้อลูกแกะสับละเอียดกับหอมหัวใหญ่ โดยใช้น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ แยกเนื้อออกด้วยส้อม ขณะที่กำลังทอดเติมมะเชือเทศ เฮิร์บ เกลือ น้ำนิดหน่อยถ้าจำเป็น และอบเชย (อย่างน้อยครึ่งช้อนชา) ทอดประมาณ 30-45 นาที เมื่อได้เวลายกออกจากเตาแล้ว เติมขนมปังป่น 1 ช้อนโต๊ะ กับไข่ขาว

  • ในเวลาเดียวกัน ให้ล้างมะเขือเทศแล้วผึ่งให้แห้ง ทอดด้วยไฟอ่อนๆ ให้ทั่วในน้ำมันมะกอก

  • เอาน้ำมันทาถาดอบใบใหญ่ และโรยก้นถาด้วยขนมปังป่นส่วนที่เหลือ จัดเรียงมะเขือทอดครึ่งหนึ่งแบบชิ้นต่อชิ้นให้น่าดู และอาจวางซ้อนกันได้บ้างถ้าจำเป็น วางทับอีกชิ้นด้วยเนื้อลูกแกะสับละเอียดที่ปรุงไว้แล้ว และแต่งหน้าด้วยมะเขือเทศที่เหลือ

  • อุ่นเตาอบ และนำอาหารอบด้วยไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 45 นาที จะได้ผิวหน้าสีน้ำตาลสวยน่ารับประทาน

  • Moussaka จะอร่อยมากเมื่ออุ่นอีกครั้ง และเสิร์ฟกำลังอุ่นๆ